Sơ cứu và chạy bộ an toàn

  1. Giới thiệu 

Khi chạy đường dài, các runners sẽ có nguy cơ đối mặt với những rủi ro sức khoẻ như sốc nhiệt, bong gân, gãy xương, đột quỵ. Chính vì điều này, ECUE và Wellbeing cùng phối hợp tổ chức khoá học ngắn “Chạy bộ an toàn” để các học viên biết cách sơ cấp cứu cho chính bản thân mình và cộng đồng vào ngày 22 tháng 06 năm 2019 ở Hà Nội. Hoạt động động này nằm trong chuỗi sự kiện thúc đẩy lối sống khỏe mạnh và kết nối các nhóm cộng đồng được thực hiện bởi PPWG và hỗ trợ bởi Đại sứ quán Đan Mạch. 

Khoá học không chỉ giới thiệu và hướng dẫn các phương pháp sơ cấp cứu các chấn thương trong quá trình chạy bộ mà cả cách thức sơ cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống. 

Giảng viên chính của buổi học: Thạc sỹ, Bác sỹ Nội Trú Vũ Việt Hà hiện đang là phó trưởng Khoa Hồi Sức Cấp Cứu – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Bác sỹ Vũ Việt Hà là người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm cấp cứu tại các trung tâm cấp cứu lớn nhất Việt Nam như Khoa Cấp Cứu A9- Bệnh Viện Bạch Mai, Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

  1. Những điểm nhấn của sự kiện

Các học viên được giới thiệu tầm quan trọng của sơ cấp cứu và những nguyên tắc sơ cấp cứu cần thiết khi ứng phó với những tình huống khẩn cấp. Học viên được hướng dẫn và thực hành phương pháp hồi sức tim phổi (CPR) – một phương pháp cực kỳ quan trọng và hữu hiệu trong quá trình sơ cấp cứu. 

Tiếp đó, các học viên được giải thích về nguyên nhân cũng như cách xử lý và sơ cứu người bị Sốc nhiệt, Say nắng/ Say nóng, Tăng thân nhiệt ác tính, Bong gân.

Điểm đặc biệt của buổi học là phần thực hành sơ cứu những chấn thương mà những người chạy bộ hay gặp phải. Các học viên được Bác sỹ Việt Hà cùng đội ngũ Wellbeing hướng dẫn các kỹ thuật băng bó gãy xương, cầm máu và băng bó vết thương. Đồng thời học viên cũng được hướng dẫn cách sơ cứu người bị đột quỵ cũng như cách dự phòng đột quỵ trong khi chạy.

Cuối buổi học là thời gian bác sỹ Việt Hà và các học viên cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm để lấy sức và giữ sức khi chạy Marathon cũng như giải đáp thắc mắc về các bệnh lý liên quan. Trong khoảng hơn 3 giờ đồng hồ, các học viên đã cùng nhau nắm được nhiều kiến thức sơ cấp cứu quan trọng và cần thiết với tiêu chí “Sơ cứu nhanh – Giành sự sống”. Ngoài ra, mỗi học viên cũng được Wellbeing cấp chứng chỉ, chứng nhận quá trình tham gia đào tạo của mình.

Mời bạn xem tài liệụ của buổi học tại đây

Leave a Comment