Giới trẻ Hà Nội cần không gian sáng tạo

Giới trẻ hiện nay có năng lượng tích cực, tự chủ, có gu và có nhu cầu cao về không gian sáng tạo. Đây là đồng thuận chung của các đại biểu trong Tọa đàm “Kinh nghiệm thực tế chuyển đổi nhà máy cũ thành không gian sáng tạo” được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Cuộc thi do UBND thành phố Hà Nội và Hội kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo, Sở văn hóa thể thao và Tạp chí Kiến trúc tổ chức, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp tổ chức.

Complex 01, một không gian sáng tạo được chuyển đổi từ một nhà máy in cũ, được chọn làm nơi tổ chức tọa đàm

Tọa đàm được tổ chức trong Union Hall của Complex 01, một không gian sáng tạo được chuyển đổi từ một nhà máy in cũ. Theo KTS. Nguyễn Bùi Vũ – nhà đầu tư cũng như thiết kế chuyển đổi của Complex 01 thì hiện nay nhu cầu của giới trẻ về không gian sáng tạo rất lớn. Giới trẻ Hà Nội có nhu cầu giao tiếp, kết nối, thể hiện và theo đuổi các hoài bão sáng tạo. Họ cần các không gian tự do, đẹp và mở để phát triển. Đây chính là lý do để Complex 01 ra đời. Theo KTS Nguyễn Bùi Vũ, Complex 01 có mong muốn phục vụ cộng đồng, đặc biệt giới trẻ nên Complex 01 có chính sách hỗ trợ cho các nhóm thanh niên hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, văn hóa, xã hội, môi trường phi lợi nhuận.

Không gian bên ngoài của tọa đàm
KTS. Nguyễn Bùi Vũ – người đồng sáng lập của Complex 01

Nhiều bạn trẻ tham gia Tọa đàm quan tâm đến việc có các không gian để kết nối những người có chung đam mê, sở thích và ngành nghề để cùng nhau phát triển. Đây cũng chính là mục đích của cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Theo PGS. TS. KTS Phạm Thúy Loan thì Ban tổ chức rất mong các thí sinh dự thi đưa ra các ý tưởng sáng tạo, thiết kế không gian kích thích và thúc đẩy ý tưởng mới. Chính vì vậy, theo TS. KTS Trương Ngọc Lân thì lợi thế của các nhà máy cũ là kiến trúc công nghiệp đa dạng và phong phú, kích thịch sáng tạo của các nhà thiết kế. Đồng tình với ý tưởng này, bà Trương Uyên Ly cũng cho rằng cuộc thi đang đi đúng hướng vì ngành công nghiệp sáng tạo chắc chắn là xu thế toàn cầu và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Việc phát triển Hà Nội thành thành phố sáng tạo với nhiều không gian sáng tạo chuyển đổi từ nhà máy là đúng xu thế thời đại.

Các bạn trẻ hứng thú trước hình ảnh các nhà máy cũ tại Hà Nội được giới thiệu tại tọa đàm
Tọa đàm thu hút đông đảo người trẻ tham gia

Ông Lê Quang Bình, điều phối viên của Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống khuyến khích các thí sinh tham khảo kinh nghiệm của Complex 01 khi thiết kế bài thi. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đến chức năng phục vụ công cộng của không gian sáng tạo. Theo ông Lê Quang Bình, các không gian sáng tạo chuyển đổi từ nhà máy có diện tích lớn nên có những khu thực sự công cộng để người dân có thể đến sinh hoạt tự do, miễn phí. Điều này sẽ đảm bảo tính thương mại cũng như tính công cộng của không gian sáng tạo.

Ông Lê Quang Bình, điều phối viên của Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu cho rằng việc phát triển một cộng đồng sáng tạo rất cần thiết cho Hà Nội. Để phát triển cộng đồng sáng tạo thì điều kiện cần là các không gian vật lý phục vụ cho họ. Đây chính là lý do ông Phạm Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ xây dựng hoan nghênh Hà Nội đã tổ chức cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Theo ông Phạm Khánh Toàn, cuộc thi là một hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần nâng cao năng lực sáng tạo và mở ra cơ hội cho Hà Nội phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Việc có nhiều người, đặc biệt giới trẻ quan tâm đến việc chuyển nhà máy cũ thành không gian sáng tạo cho thấy nhu cầu thực tế rất cao. Nó cũng là nền tảng để mở rộng cộng đồng sáng tạo cũng như thúc đẩy lối sống sáng tạo, tích cực và vươn lên của giới trẻ Hà Nội.

 

Leave a Comment