Workshop: Câu chuyện màu Đất | Citizen Earth

Marathon khởi động dự án Công Dân Trái Đất
Hoạt động 03: Workshop “Câu chuyện màu Đất”
cùng nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương

Thời gian: 14:00-16:00 thứ Bảy ngày 05/10/2019
Địa điểm: Bãi Giữa sông Hồng

Là một yếu tố cơ bản cấu thành nên môi trường sống, đất được con người tận dụng để phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của mình: từ xây dựng nơi cư trú và cơ sở hạ tầng, canh tác nông nghiệp đến khai thác tài nguyên. Tuy nhiên, đất không chỉ là một bề mặt làm nền cho các hoạt động của con người, mà còn là một hệ sinh thái hoàn chỉnh được hình thành qua một quá trình lâu dài và phức tạp dưới tác dụng của nhiều yếu tố địa chất, khí hậu và sinh học.

Trong workshop “Câu chuyện màu Đất”, nghệ sĩ Đức Phương sẽ đưa chúng ta lại gần quan sát đất, tìm hiểu về các màu sắc của đất và cách yếu tố thổ nhưỡng đã hình thành nên những màu ấy. Người tham gia sẽ tạo bảng màu đất của riêng mình và thực hành sáng tạo sử dụng những màu tìm được. Từ “Câu chuyện màu Đất”, chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại cách đối xử với môi trường đất và điều ấy tác động lên địa bàn nơi ta sinh sống, cụ thể là sông Hồng và Hà Nội ra sao.

Workshop dành cho tất cả những người yêu thích sáng tạo và muốn tham gia chuyến khám phá về môi trường đất.

Quy trình của workshop:
1. Tập trung và gửi xe tại chân cầu Long Biên.
2. Người tham gia gặp gỡ nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương và trò chuyện về những khảo sát của anh về hệ sinh thái Bãi Giữa, những phương pháp thu thập và sử dụng đất như một chất liệu nghệ thuật qua các thực hành cá nhân của anh.
3. Nghệ sĩ sẽ cùng những người tham gia tạo nên một bảng màu từ chất liệu đất tại Bãi Giữa. Người tham gia sau đó sẽ sử dụng những màu đã thu thập được để thực hành sáng tạo trên chất liệu được chuẩn bị sẵn.

Trong quá trình này, người tham gia sẽ có cơ hội trao đổi với nghệ sĩ về kinh nghiệm của anh với các chất liệu thuần tự nhiên, sự kết nối với tự nhiên và các yếu tố thuộc môi trường sống.
Kết quả của workshop sẽ được trình bày tại Triển lãm Tổng kết dự án Citizen Earth diễn ra vào tháng 6/2020, và sau đó sẽ được trao lại cho người tham gia.

**Tham dự miễn phí – Tối đa 20 người
**Để tham gia sự kiện, các bạn vui lòng đăng ký tại đây: https://forms.gle/1hg8arqNWYUKAFSj7

**Xem toàn bộ chương trình ngày marathon tại đây : https://www.facebook.com/events/2448127345475339/

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ theo số 098 151 9227.

VỀ NGHỆ SĨ NGUYỄN ĐỨC PHƯƠNG
Nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương sinh năm 1982 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2007, anh dành nhiều thời gian cho những thử nghiệm khác nhau về cả chất liệu lẫn phương thức sáng tác với sự xuyên suốt là tinh thần dân gian. Trong thực hành hội họa, Đức Phương nhất quán sử dụng các màu tự nhiên từ đất-là nguyên liệu nghệ sĩ tự thu thập và chế tạo ra từ quá trình đi điền dã, nghiên cứu nhiều vùng đất khác nhau ở Việt Nam.

VỀ DỰ ÁN CITIZEN EARTH
CITIZEN EARTH – Công Dân Trái Đất là dự án nâng cao nhận thức về môi trường thông qua các hoạt động văn hoá nghệ thuật và giáo dục dành cho cộng đồng tại Hà Nội như thảo luận, nói chuyện nghệ thuật, workshop, hoạt động mang tính tương tác, triển lãm. Dự án được khởi xướng bởi Six Space và kéo dài từ năm 2019 đến năm 2021. Dự án có sự hợp tác của DynLab (Đại học Bách Khoa Hà Nội), nông trại sinh thái Dreamfarm, Ba-Bau cùng nhiều đối tác địa phương khác. Dự án thuộc chương trình Phản hồi văn hóa và nghệ thuật về Biến đổi Môi trường – Cultural and Artistic Responses to Environmental Change và được thực hiện với sự hỗ trợ của quỹ Prince Claus (Hà Lan) và Viện Goethe toàn cầu.

VỀ SIX SPACE
Six Space là một không gian nghệ thuật do nghệ sĩ điều hành và khởi xướng có trụ sở tại trung tâm lịch sử của Hà Nội, Việt Nam. Xuất phát từ một dự án giáo dục về nghệ thuật và văn hóa, Six Space nỗ lực để tạo nên sự đa dạng trong việc tiếp cận và định hình nghệ thuật cũng như những hoạt động sáng tạo tại Hà Nội. Ý tưởng đến từ mong muốn tạo nên một không gian mở cho sự trao đổi về nghệ thuật và văn hóa giữa những nghệ sĩ, những người làm về văn hóa, những tri thức đến từ các nền tảng khác nhau thông qua các hoạt động như triển lãm, trưng bày, hội thảo, chiếu phim, nói chuyện về nghệ thuật, và thảo luận.

VỀ PRINCE CLAUS
Quỹ hoàng tử Claus có thâm niên hoạt động xuất sắc trong 20 năm hỗ trợ những sáng kiến văn hóa và nghệ thuật ở những không gian nhiều thử thách nhất trên thế giới. Chúng tôi đã là một nhân tố thành công và liên lạc trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật toàn cầu, tạo ra những khả năng cho những đối thoại phê phán cũng như thúc đẩy biểu đạt sáng tạo. Do hồ sơ kinh nghiệm và sự tự chủ của quỹ, Quỹ được coi như một trong những lãnh đạo toàn cầu trong việc hỗ trợ những sáng kiến văn hóa độc lập với chất lượng cao nhất và ảnh hưởng xã hội rộng lớn nhất. Thêm vào đó, sự lan tỏa địa lý của chúng tôi đã cho phép chúng tôi tích lũy một mạng lưới liên hệ địa phương rộng lớn – các nghệ sĩ, nhà thực hành văn hóa, tổ chức và các chuyên gia.

VỀ VIỆN GOETHE
Viện Goethe là Viện Văn hoá của Cộng hoà liên bang Đức, hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Với 160 Viện tại 98 quốc gia, chúng tôi hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nước ngoài và thúc đẩy hợp tác văn hoá quốc tế, đồng thời giới thiệu bức tranh toàn cảnh về nước Đức thông qua việc cung cấp thông tin về đời sống văn hoá, xã hội và chính trị. Bằng các chương trình văn hoá và giáo dục của mình, chúng tôi muốn hỗ trợ đối thoại liên văn hoá và tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của việc tham dự văn hoá. Những chương trình này thúc đẩy việc xây dựng các cấu trúc của hệ thống xã hội dân sự và khuyến khích lưu động toàn cầu.

Leave a Comment