Triển lãm “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”

Khai mạc: 15:30, thứ năm 10/10/2019
Triển lãm: 10 – 25/10/2019
Bảo tàng Hà Nội, Đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Mỹ Đình, Hà Nội

Công chúng yêu thích hội hoạ, công nghệ sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm của họa sĩ tài danh Bùi Xuân Phái trong triển lãm tranh mang tên “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”, lần đầu tiên sử dụng công nghệ 3D mapping và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng đặc biệt. Đây cũng là một sự kiện văn hoá nghệ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019).

Bắt đầu từ 15h30 phút ngày 10/10/2019, tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội), triển lãm tranh “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” sẽ được tổ chức.  Hơn 100 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái về các chủ đề: Phố Phái, Chèo Phái, Phái với bạn bè sẽ có mặt tại triển lãm  này.

Chú thích ảnh
Công nghệ 3D mapping áp dụng tại triển lãm “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” sẽ đem tới cho người xem những trải nghiệm ấn tượng.

Với mục tiêu đưa nghệ thuật và công nghệ đến gần hơn với cộng đồng, để những giá trị văn hóa tinh thần trong tranh của Bùi Xuân Phái được mỗi người cảm nhận sâu hơn, đồng thời lan tỏa những nét đẹp cổ xưa của Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội đã kết hợp cùng các đơn vị sử dụng công nghệ 3D mapping, và các công nghệ đa phương tiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng đặc biệt trong triển lãm này, nhằm tái hiện một không gian mới đầy màu sắc nhưng cũng rất thú vị và ấn tượng.

Công nghệ 3D mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim, sẽ dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật. Sau đó từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật sẽ tạo các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh để tạo 3D, sau đó trình chiếu.

Bên cạnh việc giới thiệu các tác phẩm của Bùi Xuân Phái, triển lãm còn giành một không gian trải nghiệm, giúp khách tham quan có điều kiện tương tác với tranh của danh họa, đắm mình vào tác phẩm. Không gian trưng bày được kết hợp giữa tả thực và sân khấu hóa tạo thị giác, thính giác cho người xem.

Triển lãm mở cửa miễn phí, kéo dài hết ngày 25/10/2019, từ 9h -18h hàng ngày, riêng ngày 10/10/2019 từ 15h 30 phút tới 21 giờ.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức tranh mang đậm nét cổ kính mà rất hiện thực về Phố cổ Thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và dùng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể sáng tạo để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung… trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải… Tranh của ông là các tác phẩm dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng. Ngắm tranh Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ xưa của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng khó tả về từng con đường, mái nhà cổ. Ông nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách “Hề chèo” (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984…

Leave a Comment