Lễ chuyển giao dự án Tranh tường nghệ thuật “Nông nghiệp sạch, thành phố xanh”

Thời gian: Thứ 7 ngày 28 tháng 9 năm 2019 – Từ 8h30 đến 11h00 sáng.

DỰ ÁN “NÔNG NGHIỆP SẠCH – THÀNH PHỐ XANH” 

A- GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN DỰ ÁN 

Dự án “Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh” được triển khai tại thôn Chử xã, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. 

Về vị trí: Xã Văn Đức nằm ven bờ tả ngạn sông Hồng phía đông nam giáp xã Phụng Công, (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); phía bắc giáp xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); phía tây bắc giáp đường 179 và xã Kim Lan; phía tây nam liền kề với sông Hồng. Trước đây thuộc tỉnh Hưng Yên, từ giữa thế kỉ 20, Văn Đức đã trở thành một xã thuộc TP. Hà Nội. 

Về kinh tế – văn hoá xã hội: Từ xưa tới nay, nghề chính ở Văn Đức là nghề nông với các cây trồng chủ lực là ngô và rau xanh các loại, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để nâng cao hiệu quả từ nghề nông, xã đã có những chuyển biến trong tổ chức và hoạt động sản xuất nông nghiệp, với sự tập trung phát triển nông nghiệp sạch trong những năm gần đây. Hiện tại toàn xã có gần 200 ha trồng rau của xã đều thực hiện theo quy trình an toàn, trong đó có trên 30 ha thực hiện theo quy trình ViệtGAP với các cây trồng điển hình như: bắp cải, xu hào, củ cải, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, cải tím, cà chua, cải bao, cải ngọt. Cánh đồng xã Văn Đức hiện là một trong những khu vực trồng rau lớn nhất Hà Nội. 

Về văn hoá – xã hội: Xã Văn Đức là một cộng đồng thuần nông với khoảng 4000 người. Đây là một cộng đồng có sự gắn kết xã hội chặt chẽ với tình làng nghĩa xóm, đồng lòng bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá địa phương. 

Cánh đồng bãi bồi ven sông của xã Văn Đức là nơi phát tích của những truyền thuyết Chử Đồng Tử- Tiên Dung; cũng là nơi lưu giữ bóng dáng trung tâm thương nghiệp lớn dựa trên song nước của nước Việt cổ đã từng tồn tại trong lịch sử. Thôn Chử Xá có đình Chử Xá (là nơi thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử, một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng văn hóa Việt Nam) và lăng mộ ông Chử Cù Vân (là thân sinh ra đức thánh Chử Đồng Tử). Hàng năm cứ đến ngày mười tám tháng giêng, dân làng mở hội tưởng niệm Đức Thánh và tôn vinh lịch sử – văn hoá địa phương. 

B – GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN 

Giới thiệu chung: 

Dự án “Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh” tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) ) là một dự án cộng đồng về phát triển không gian công cộng và kinh tế xã hội địa phương thông qua hoạt động vẽ tranh tường nghệ thuật. Dự án sẽ có 15 bức tranh tường khổ lớn được triển khai tại con đường bao quanh thôn Chử Xá và tại cánh đồng trồng rau của thôn. Những địa điểm vẽ tranh tường là những không gian công cộng nơi các hoạt động chung về văn hoá, xã hội của cộng đồng diễn ra, đồng thời cũng không gian kết nối làng xóm và cánh đồng canh tác nông nghiệp chính. 

Nội dung các cum tranh tường tại Văn Đức gồm: (1) Tự hào Văn Đức, (2) Bụi tre đầu làng, (3) Sâu sạch, rau sạch, (4) Ngôi nhà làng quê, (5) Cánh đồng hoa cải, (6) Quán nước nông thôn, (7) Đường tới trạm bơm, (8) Bí chín mùa vàng, (9) Thỏ trộm cà rốt, (10) Cô hàng nông sản, (11) Cà chua, bắp cải, (12) Thả diều tuổi thơ, (13) Ra đồng bắt cá, (14) Tát nước bờ ao, (15) Cộng đồng Chử Xá. Các bức tranh được ban tổ chức xây dựng ý tưởng dựa trên những sinh hoạt của người dân tại làng quê Chử Xá, dựa trên sự tôn sùng Đức thánh Chử Đồng Tử – một trong tứ thánh bất tử, là biểu tượng của tình yêu và sự hiếu thảo và cũng là ông tổ của nghề chài lưới, nghề buôn bán, nghề làm nông ở nơi đây. Các mẫu thiết kế sau đó được xin ý kiến cộng đồng dân cư và chính quyền trước khi chuyển cho các họa sỹ đưa vào triển khai thực tế. Những bức tranh thuộc dự án là độc bản. Một số bức tranh được thiết kế dựa trên đặc điểm của các bức tường và những nếp gấp khúc tự nhiên có sẵn để mang lại cảm xúc chân thực và hiệu ứng hình ảnh cho người quan sát. 

Qua những bức tranh tường về chủ đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, dự án hi vọng sẽ giúp các cộng đồng dân cư, đặc biệt thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp, về giá trị kiến trúc cảnh quan của địa phương đồng thời có cách ứng xử, trân trọng tương ứng. Với hoạt động vẽ tranh tường trong dự án, dự án cũng hi vọng cộng đồng dân cư và chính quyền cũng sẽ được truyền cảm hứng để tiếp tục làm mới, làm xanh mát – sạch đẹp và phát huy giá trị cho những không gian công cộng địa phương trong tương lai. 

Các hoạt động trong khuôn khổ dự án :

+ Lễ giới thiệu và ra mắt dự án với cộng đồng dân cư (đã diễn ra ngày 20/07/2019), 

+ Sự kiện giúp bé làm quen với tranh tường theo chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh. (dành cho bé từ 5 đến 11 tuổi; đã diễn ra ngày 14 tháng 9 năm 2019) 

+ Workshop Sáng tạo vì cộng đồng chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh (dành cho các nghệ sĩ, họa sỹ, kiến trúc sư trong nước và quốc tế ; 

+ Workshop Vẽ ghi, ký họa chủ đề Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh (dành cho các nghệ sĩ, họa sỹ, kiến trúc sư trong nước và quốc tế) 

Ban tổ chức dự án: 

– Đơn vị tổ chức, kết nối thực hiện dự án: Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities). – Đơn vị phối hợp: Đoàn Thanh Niên xã Văn Đức & UBND Xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội – Đơn vị triển khai tranh tường: Công ty Mỹ thuật Hồng Liên. 

Các đơn vị tài trợ : 

– Công ty du lịch Tripazia,

– Công ty sơn Jotun.

– Công ty Màu 7D 

C – GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC NGHỆ THUẬT KIẾN TẠO CỘNG ĐỒNG (ABC) 

Tổ chức “Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng” (Arts Buid Communties – ABC) một tổ chức gồm các Kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu trẻ, các bạn sinh viên, họa sỹ, nghệ sĩ…. trong nước (và cả quốc tế) có kiến thức về không gian công cộng và yêu nghệ thuật, mong muốn xây dựng và tạo thêm các giá trị văn hóa – xã hội, thẩm mỹ và môi trường cho các không gian công cộng. 

Các dự án do ABC khởi xướng hướng tới các giá trị nhân văn, mong muốn dùng những loại hình nghệ thuật khác nhau (hiện là nghệ thuật vẽ tranh 3D hiện đại) để kết nối mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ đến với văn hoá nghệ thuật nói chung, đến với những hiệu ứng hình ảnh sống động, có ý nghĩa nói riêng. Với mục đích chính là giúp mọi người có thể tiếp cận những giá trị lịch sử truyền thống bằng các hình thức biểu đạt hiện đại; Biến những không gian công cộng mà các dự án đi qua trở thành điểm sinh hoạt văn hóa mới, văn minh dành cho người Hà Nội và khu vực lân cận. ABC cũng hỗ trợ các cộng đồng dân cư trong công tác quy hoạch không gian cảnh quan, thiết kế đô thị để tăng hiệu quả sử dụng của các Không gian công cộng trên địa bàn. 

Ở một khía cạnh khác: ABC là một ‘Không gian sáng tạo” – một Tổ chức phi lợi nhuận được bảo hộ sở hữu trí tuệ, sáng kiến được thành lập bởi một nhóm những người trẻ là cựu học viên các chương trình học bổng quốc tế uy tín. Quan tâm riêng đối với các bạn trẻ của ABC là thúc đẩy, hỗ trợ các bạn biến những sáng kiến – ý tưởng – ước mơ của mình thành những hành động, thành quả cụ thể…, gắn kết với tinh thần cống hiến và phụng sự cộng đồng. 

Thông tin chi tiết về dự án: 

● Kênh thông tin chính thức: https://www.facebook.com/artsbuildcommunities 

● Email: nghethuatkientaocongdong.ABC@gmail.com 

● Điều phối dự án: Ths.KTS Tạ Thu Hương (Sáng lập tổ chức – Giám đốc, 098238033); Ths.KTS Nguyễn Thanh Tú ( Phó giám đốc phụ trách Chuyên môn; 0975145041) 

● Đón tiếp truyền thông: Ms Nguyễn Thị Thanh (0333587633) 

Leave a Comment